Tin TứcTin Tức Tổng Hợp

Hiện tượng đau lưng được các nhà nghiên cứu giải mã

Đau lưng có thể bị “kích hoạt” bởi các vấn đề bao tay trong cuộc sống. Sự đảo lộn các mẫu hormone trong cơ thể được những nhà nghiên cứu cho là nguyên nhân của hiện tượng đau lưng.

Đau lưng là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất khá nhiều người gặp phải. Theo Con số của những chuyên gia y khoa Úc, có đến 80% dân số thế giới từng chịu chứa cơn đau lưng ít nhất 1 lần trong đời.

Sau đây là những hiện tượng đau lưng được các nhà khoa học giải thích

Đau lưng là hiện tượng đa dạng và thường nhật

Hiện tượng đau lưng được các nhà nghiên cứu giải mã

Martin Denly, chuyên gia tâm lý kiêm giải đáp viên tại đơn vị y học Trung ương Hoa kì cho hay: Đau lưng là hiện tượng bình thường giống như mỏi mệt hay buồn chán. Chúng ta không nên quá lo ngại về hiện tượng này bởi những cơn đau lưng thường nhật thường nhanh chóng biến mất sau lúc xuất hiện.

Theo số liệu thông kê của Hiệp hội y học Hà Lan, có đến 85% số bệnh nhân trải nghiệm hiện trạng đau lưng hồi phục hoàn toàn sau 2 tuần.

Nằm nghỉ không giải quyết được vấn đề

Trong 1 vài ngày đầu sau lúc cơn đau xuất hiện, việc nằm 1 chỗ nghỉ ngơi là biện pháp hiệu quả nhất, giúp giảm đau hiệu quả. Dù vậy, việc kéo dài thời kì ngơi nghỉ không hẳn là cách thức hữu hiệu nhất giúp bạn thoát khỏi cơn đau.

Kelly Shen, Chuyên gia y học chuyên lĩnh vực khớp tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho biết, luyện tập trong khoảng từ và dần quay trở lại các hoạt động thường nhật là phương pháp hiệu quả nhất để bình phục chức năng. Duy trì thời kì nghỉ ngơi quá dài trên giường có thể khiến cho những cơn đau tồi tệ hơn và trong tình trạng xấu nhất, có thể làm cho các bạn không thể phục hồi hoạt động như trước.

Chụp xương không đề nghị trong giai đoạn chẩn đoán

Hiện tượng đau lưng được các nhà nghiên cứu giải mã

Thường ngày, mọi thầy thuốc đều bắt bạn chụp chiếu phần xương đau để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ, trạng thái cơn đau. Dù thế, điều này không thiết yếu bởi chụp xương chỉ xác định một vài tham số phụ trong giai đoạn chẩn đoán. Phần rất lớn những tình huống hiện tượng đau lưng thường nhật đều có khả năng xác định lý do và tình trạng dựa vào các triệu chứng mà người bệnh cung cấp.

Đau lưng không hẳn do xương sống

Chưa có nghiên cứu nào xác định mối liên hệ giữa nguyên nhân đau lưng và những vấn đề xương khớp khu vực cột sống. Ngoài ra, theo Thống kê từ những chuyên gia y học Đức, phần khá lớn kết quả chụp chiếu phần lưng của bệnh nhân mắc chứng đau lưng kinh niên cũng chẳng thể hiện tổn thường gì liên quan đến cột sống.

Vì vậy, những giải pháp điều trị hiện tượng đau lưng thường chỉ gồm massage, giảm căng cứng, bó cơ. Chỉ lúc xác định chuẩn xác nguyên nhân của hiện tượng này do sưng viêm khớp, các bác sĩ mới kê các cái thuốc kháng sinhcho bệnh nhân.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị hãn hữu gặp

Maria Lendy, kỹ thuật viên tư vấn kiêm bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết: Chỉ một phần cực kỳ nhỏ những người đau lưng nên đến sự giúp đỡ của giải phẫu. Hầu hết mọi người có thể đối phó cùng với hiện tượng khó chịu này bằng việc giữ cơ thể luôn năng động, theo đuổi những lề thói lành mạnh và giảm thiểu các tổn thương tới khu vực vùng lưng.

Ví dụ như việc áp dụng lối sống khỏe mạnh giúp bản thân thoát khỏi các cơn đau khó chịu, các bạn sẽ không cần thiết tới các phương pháp trị tốn kém tiền nong và thời gian khác.

Đeo ba lô không phải nguyên nhân gây đau lưng

Không ít người tin rằng cho trẻ nhỏ mang các balô đầy ắp sách sẽ gây nên các cơn đau lưng kinh niên sau này. Dù vậy, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Hà Lan đăng chuyên chở trên tạp chí Sức Khỏe Thường Thức số ra sắp nhất cho thấy, không có mối liên lạc nào giữa hiện tượng đau lưng và việc đeo ba lô.

Tư thế ngồi lý tưởng chẳng hề còn đó

Rất nhiều phương tiện truyền thông từng khuyến cáo việc ngồi sai phong độ sẽ làm cho cơ thể gặp những vấn đề sức khỏe không nhỏ. Tuy vậy, phong thái giúp các bạn tránh khỏi toàn bộ những nguy cơ đau lưng hay những vấn đề sức khỏe lại không hề còn đó. Việc ngồi thẳng chỉ giúp bạn giảm thiểu những cơn đau phát tác thay vì làm cho chúng trầm trọng hơn. Trên thực tiễn, cơn đau của bạn bị chi phối bởi tần suất ngồi càng nhiều tư thế mà các bạn ngồi.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Hồng Quân/ Theo Trí Thức Trẻ

Show More

Related Articles

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close